top of page

​SIGNIFIANT DREAM Hà Nguyên Long

Logo X+X PARIS2.png
GI_Logo_horizontal_green_PMS_Coated.png
LogoManzi.png

Signifiant Dream thuộc chuỗi thực hành mở tại không gian sân thượng của Manzi được bảo trợ bởi Viện Goethe

Đạo diễn / Biên kịch / Thiết kế không gian / Thiết kế ánh sáng Hà Nguyên Long

Diễn viên  Hồng Ma - Trần Quang Huy / Bùi Thạc Phong - Bùi Kiên Trung

Soạn nhạc và biểu diễn Nguyễn Quốc Hoàng Anh 

Thiết kế âm thanh  Phạm Hải Đăng - Đỗ Chí Bằng - Lê Tân - ChickenWings

Kĩ thuật ánh sáng và Live videography Bùi Kiên Trung

Videography Phan Đinh Linh Chi

Photography Trần Mạnh Hiệp - Lê Hương Quỳnh - Trần Hoàng Sinh - Hà Nguyên

Quay phim Nguyễn Minh Thông - Nguyễn Phương Anh - Ngọc Ánh

Truyền thông Minh Tâm

*Kịch bản gốc phim ngắn Rêve Signifiant được góp ý bởi Marlene Poste - Chouchane Bakirel - Jules Souveton

‘Khi thế giới ngày càng bị kéo dãn, trải dài trong sự kết nối, chúng ta có xu hướng bị kéo càng xa khỏi chốn thân thuộc của mình’

Signifiant Dream là phần đầu tiên của chuỗi trình hiện sân khấu 3 phần của XplusX Studio xoay quanh những suy tư về ‘Khoảng Cách’ : Signifiant Dream - Common Dialogues - Conversations or Reunion / Giấc mơ tạo nghĩa - Những đối thoại thường nhật - Những Cuộc trò chuyện hay Cuộc hội ngộ.

 

Phần một - Signifiant Dream ám chỉ Khoảng cách về Thời gian trong những bối cảnh phi tuyến tính, cụ thể ở đây là một dạng giấc mơ hồi cố vô thức. Kể về ba nhân vật nam không rõ danh tính, trong đó có một nhân vật chính dường như đang cố gắng tìm kiếm một điều gì đó. Signifiant dream có tính độc thoại, gần giống với sự hồi tưởng lại những ký ức phụ hệ và/hay tìm kiếm những ký ức chưa được tri giác bao giờ ở điểm cuối cuộc đời.

 

Cũng giống như thế giới trong giấc mơ luôn bị phân mảnh, tái cấu trúc một cách mất trật tự, Signifiant Dream sẽ không có những chỉ dẫn rõ ràng về mạch thời gian trong nội dung, ý niệm về không gian cũng trở nên bất ổn định và đáng ngờ. Thoát khỏi sự kiểm soát của logic thông thường và hệ quy chiếu không-thời gian cố định, người xem sẽ có một trải nghiệm mới trong trạng thái chồng lấp của các khoảng thời gian.


Được viết giả dạng một kịch bản phim (hiểu theo nghĩa: trình hiện phim là một dạng trình hiện sân khấu không thực) Signifiant Dream thử nghiệm những giao thức kể chuyện của phim/hình ảnh động lồng ghép với các yếu tố dàn dựng sân khấu site-specific. Giấc mơ của nhân vật chính - hành trình của anh ta, dù trái khoáy và mơ hồ, thậm chí luẩn quẩn, có khi nào trở thành ẩn dụ cho hiện thực của một ai đó?

bottom of page